Bạn đã hoặc sắp sở hữu một chiếc xe máy số, nhưng bạn chưa biết đi như thế nào? Đừng lo, hãy xem hướng dẫn lái xe số đầy đủ dưới đây của chúng tôi nhé!

Hướng dẫn lái xe số
Hướng dẫn lái xe số

Xe số là gì?

Xe số ở đây chúng tôi muốn đề cập đến đó là xe máy hai bánh, với động cơ số. Bởi hiện nay, trên thị trường có hai dòng xe cơ bản, đó là: Xe số (Underbone) và xe tay ga (Scooter). Đây là cách phân biệt dễ dàng và phổ biến nhất. Đối với dòng xe số, như: Wave, Future, Sirius, Dream, Exciter… Đặc điểm chính của loại xe này là có động cơ được đặt bên dưới khung xe, bình xăng lắp ở dưới yên ngồi. Chính vì thiết kế như vậy mà trọng tâm xe lùi về  phía sau hoặc ở giữa, phần đầu xe khá nhẹ.

Hướng dẫn cách lái xe số

Đối với  những bạn đã biết đi xe đạp thì việc đi xe máy khá dễ dàng.  Bởi bạn sẽ không gặp khó khăn để giữ thăng bằng cho chiếc xe máy khi bạn đi. Và bây giờ là các bước để đi xe số nhé!

Bước 1: Gạt chân chống lên

Bước 2: Mở khóa xe

Bước 3: Đề hoặc đạp chân đề, để xe nổ

Bước 4: Dùng chân nhấn chân số 1 cái  (xe đang ở số 1)

Bước 5: Lên ga, chạy khoảng 5-10m

Bước 6: Nhả hết ga, về ban đầu

Bước 7:  Tiếp tục dùng chân nhấn chân số 1 cái nữa (xe đang ở số 2)

Bước 8: Lên ga chạy khoảng 5-10m nữa

Bước 9: Nhả gần hết ga

Bước 10:  Tiếp tục dùng chân nhấn chân số 1 cái nữa (xe đang ở số 3)

Bước 11: Tiếp tục chạy đạt tốc độ trên 20 – 30km/h một đoạn nữa

Bước 12:  Nhả ga (không cần hết)

Bước 13:  Tiếp tục dùng chân nhấn chân số 1 cái nữa (xe đang ở số 4)

Lúc này, bạn đã xử lý xong phần vào số, xe đang ở số 4, bạn chạy bình thường trên đường trường. Trong trường hợp cần lên dốc bạn làm ngược lại đưa xe về số nhỏ hơn để đảm bảo đủ mạnh cho xe lên dốc nhé!

Kết quả hình ảnh cho xe số
Một vài lưu ý khi tập lái xe số

Một vài lưu ý:

Theo kinh nghiệm, lần đầu tập, bạn nên chở thêm một người đã chạy rành rỏi, để dễ chạy và hướng dẫn bạn. Và 13 bước hướng dẫn đi xe số như trên là đúng chuẩn với người thành thạo. Còn bạn mới tập, bạn có thể vào số 1, rồi vào luôn số 2, sau đó bạn tăng ga rồi đi sẽ giúp bạn chạy dễ dàng hơn. Vì xe chạy êm hơn, không bị giật.  Khi bạn chưa quen với số và ga nên theo chúng tôi như vậy là tốt nhất. Sau khi bạn đi thạo rồi thì lúc đó nhớ đi đúng số để xe chạy luôn được khỏe.

Một chú ý nữa, khi thắng bạn đạp thắng chân rồi mới bóp thắng tay. Bạn không nên làm ngược lại, nhất là các xe có thắng đĩa, vì bạn sẽ dễ bị ngã.

Khi tập đi xe, tốt nhất bạn chọn đoạn đường thẳng, rộng, vắng vẻ và an toàn.

 Chúng tôi tin rằng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đi được xe máy ngay tức thì. Chúc bạn sớm lái được chiếc xe của mình và luôn lái xe an toàn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

> Những điều cần lưu ý khi thuê xe máy

> Kinh nghiệm thuê xe máy

> Lưu ý khi đi du lịch bằng xe máy cho người mới

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *